ĐÓN TẾT TÂN SỬU 2021 KHI CÓ DỊCH COVID - 19

Những ngày Tết đến, khắp các địa phương trên cả nước đều được trang hoàng cờ, hoa rực rỡ chào mừng ngày xuân năm mới, không khí tưng bừng bao trùm khắp nơi. Niềm vui của ngày Tết hiện diện trên từng ánh mắt, nụ cười, trên gương mặt của mỗi người. Tuy nhiên Tết Tân Sửu năm nay có lẽ sẽ là một cái Tết đáng nhớ và đặc biệt nhất của chúng ta khi phải thay đổi một số thói quen vì diễn biến dịch bệnh Covid-19 còn phức tạp. Nhiều người lao động, sinh viên chọn ở lại nơi làm việc, học tập thay vì về nhà trong dịp nghỉ lễ. Nhiều công sở, doanh nghiệp, trường học… đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để vận hành hoạt động, tránh bị gián đoạn như họp trực tuyến, làm việc trực tuyến, học trực tuyến…

  “Ngày xuân thăm nhau” đã thành nếp, thành lệ nhưng Tết này chúng ta lại ở nhà. Vì rằng, chỉ như thế mới góp phần vào chống sự lây lan, dập dịch Covid- 19 hiệu quả. Cho nên, thay vì trực tiếp đến thăm nhau, mọi người có thể gửi những lời chúc tốt đẹp, chào hỏi nhau qua những ứng dụng công nghệ thông tin, hình thức trực tuyến vẫn cần được áp dụng, trong đó có hoạt động du xuân, chúc tết online được đề xuất, gợi mở.

 Đón Tết trong "mùa" Covid, chúng ta đã đơn giản hóa những thủ tục, ăn uống cầu kì, bày biện, giảm thiểu tai nạn giao thông, người trong nhà có nhiều thời gian ở bên nhau hơn... Nhưng cùng với đó, một năm kinh tế bị ảnh hưởng, Covid đã làm không ít gia đình rơi vào cảnh khó khăn. Và cái khó khăn ấy dường như chẳng buông tha khi những ngày cuối năm phải hứng chịu những đợt dịch bùng phát mạnh. Giáp Tết, vậy mà những chậu hoa vẫn còn đầy ắp nơi những công viên, vỉa hè, mà dòng người cũng không buồn dừng lại hỏi giá. Đó là những xe dưa hấu vẫn còn quá nhiều khiến người nông dân lo lắng không biết có kịp bán hết để về nhà ăn tết không? Đó là câu chuyện của những người con xa quê mong được về nhà đón Tết bình yên bên gia đình, bố mẹ, người thân...

Tết với chúng ta là đoàn viên, là gặp gỡ, là vui vẻ, là trở về sau một năm dài với biết bao sự kiện của đời người. Cái Tết đẹp nhất trong tình hình hiện tại phải là cái Tết bình an. Chúng ta phải một lần nữa cùng nhau chiến thắng dịch. Chúng ta đã làm được không chỉ một lần, ta đã có kinh nghiệm từ những lần trước. Dịch đang diễn biến khó lường, hãy cùng nhau ôn lại những bài học của 2020 còn nóng hổi để có một cái Tết bình an trọn vẹn.

  Đại dịch tuy hạn chế con người đi lại nhưng không ngăn được trái tim xích lại gần nhau khi tết đến xuân về. Không khí gia đình mới là điều quan trọng vào dịp Tết. Khi đại dịch diễn ra, mới thấy hóa ra tăng trưởng nhanh, thu nhập cao tuy rất cần nhưng không phải là tất cả, mà cảm giác hạnh phúc lại nằm ở sự an toàn, bình an.

 Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và khó lường nhưng với tinh thần cảnh giác cao độ, chúng ta đã có những phương án phòng, chống hiệu quả. Vậy hãy nỗ lực tạo điều kiện để cuộc sống vẫn diễn ra yên bình với đầy đủ cung bậc của nó. Hạnh phúc, bình an là mục tiêu chính mà tất cả mọi người đều hướng tới. Chúc mừng năm mới - năm Tân Sửu với bao hi vọng về một cuộc sống an lành!

                  Trương Thu Hương – 12A1

Bài tin liên quan
Hoạt động
Tin tức
Tin đọc nhiều