BÀI VIẾT ĐÓN CHÀO NĂM HỌC MỚI 2021 - 2022

TỰ HÀO THAY

NGÔI TRƯỜNG MANG TÊN NGUYỄN THIỆN THUẬT

Đã bao thu khai trường. Đã bao mùa hè chia tay. Vẫn còn trẻ mãi ngôi trường ở chốn đây. Những cánh chim dù bay xa. Năm tháng không thể phai nhòa. Và tình yêu ấy sáng lên trong lòng chúng ta.

(Bóng dáng một ngôi trường – Hoàng Lân)

Trường THPT Nguyễn Thiện Thuật được thành lập năm 1976, tiền thân là trường vừa học vừa làm Mỹ Văn tại thôn Hiển Dương, xã Dương Quang, huyện Mỹ Văn. Đến năm 1986, trường chuyển về thôn Đọ, xã Bạch Sam và đổi tên thành trường THPT Mỹ Văn. Năm  2003, trường vinh dự mang tên người anh hùng của quê hương –tướng quân Nguyễn Thiện Thuật. Ngôi trường hiện thuộc địa bàn phường Bạch Sam, thị xã Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên, với diện tích 14.000m2.

Được sự đầu tư của chính quyền các cấp và sự hỗ trợ của nhân dân địa phương, tới nay, nhà trường đã có cơ sở vật chất – kĩ thuật hiện đại với 28 phòng học kiên cố với đầy đủ máy chiếu, máy tính kết nối internet, 02 phòng máy vi tính cao cấp với 50 máy kết nối internet, 03 phòng học bộ môn (Vật lí, Hóa học, Sinh học), 01 phòng lab  có đầy đủ trang thiết bị cùng hệ thống phòng thư viện, phòng thiết bị, sân chơi, bãi tập. Hệ thống các phòng chức năng đang được xây dựng và sẽ sớm đưa vào sử dụng, đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh nhà trường.

Khuôn viên trường học có nhiều cây xanh. Những hàng cau vua thẳng tắp, những tán xà cừ, hoa sữa, phượng vĩ, ngọc lan xòe rộng cùng vòm lá sấu, lá nhãn sum sê tạo nên không gian xanh mát lành. Những mùa lá, mùa hoa, mùa quả nơi vườn trường gắn với nhiều kỉ niệm đẹp trong trái tim những con người đã từng học tập và làm việc ở ngôi trường này.

Đội ngũ giáo viên nhà trường vững vàng về chuyên môn nghiệp vụ. 100% giáo viên đạt chuẩn, trong đó có 20% giáo viên đã và đang học thạc sĩ. Nhiều thầy, cô giáo đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua và giáo viên giỏi từ cấp cơ sở trở lên. Nhiều giáo viên được trao tặng giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo hoặc bằng khen của UBND tỉnh, bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Làm theo lời Bác dạy: Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt, đội ngũ giáo viên nhà trường luôn cố gắng để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với mục tiêu thực hiện hiệu quả giáo dục toàn diện, trong đó ưu tiên giáo dục văn hóa, đạo đức và kỹ năng sống, định hướng nghề nghiệp cho học sinh cuối cấp, nhà trường đã tổ chức cho học sinh tham gia nhiều hoạt động học tập, giáo dục, trải nghiệm nhằm phát triển các năng lực, phẩm chất người học. Các Câu lạc bộ trong nhà trường như Câu lạc bộ Nhân ái, Câu lạc bộ Sách và hành động, Câu lạc bộ vẽ, Câu lạc bộ ghi ta với những hoạt động phong phú, bổ ích đã thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Chất lượng giảng dạy, giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng cao. Điểm tuyển sinh vào lớp 10 của trường trong những năm gần đây luôn đứng top đầu trong số các trường THPT của tỉnh. Năm học 2020 – 2021, trường có điểm tuyển sinh cao nhất tỉnh Hưng Yên (13,95 điểm, với 02 môn thi: Toán, Ngữ văn). Tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT, đại học và cao đẳng trong những năm qua luôn ở mức cao. Nhiều học sinh trường THPT Nguyễn Thiện Thuật đã trúng tuyển vào những trường đại học có chất lượng đào tạo tốt nhất cả nước. Chất lượng đào tạo mũi nhọn cũng tăng lên qua từng năm. Nhiều học sinh nhà trường đã giành nhiều giải cao trong cuộc thi học sinh giỏi các bộ môn văn hóa cấp tỉnh, tiêu biểu như các em: Bùi Văn Thành (giải Nhì môn Hóa học, năm học 2018 – 2019; giải Nhì môn Toán, năm học 2019 – 2020), Nguyễn Ngọc Linh (giải Nhì môn Địa lí, năm học 2019 – 2020), Ngô Hồng Hạnh (giải Nhì môn Ngữ văn, năm học 2018 - 2019), Vũ Quỳnh Trang (giải Nhì môn Ngữ văn, năm học 2020 – 2021), Dư Hồng Tú (giải Nhì môn Vật lí, năm học 2020 – 2021)...và đặc biệt, em Nguyễn Đức Kiên đã giành giải Nhất môn Toán trong năm học 2020 – 2021.

Không chỉ tích cực tham gia cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh các bộ môn văn hóa, học sinh nhà trường còn tích cực tham gia các cuộc thi thể dục thể thao, thi khoa học kĩ thuật các cấp, cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia...Có những em đã giành được giải thưởng cao trong các cuộc thi nói trên, tiêu biểu như các em: Phạm Viết Vương, Nguyễn Thị Hậu (giải tư cuộc thi khoa học kĩ thuật cấp quốc gia), Bùi Văn Thành (giải Nhất vòng thi tuần cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia), Nguyễn Cao Kiều Trang (giải Ba cuộc thi An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai), Lê Thị Trà My (huy chương bạc Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh)...

Có thể khẳng định: Với những kiến thức được hình thành, với những năng lực, phẩm chất được phát triển dưới mái trường THPT Nguyễn Thiện Thuật, các em học sinh hoàn toàn tự tin hòa nhập vào môi trường học tập hoặc làm việc sau khi ra trường. Năm 2017, trường đã vinh dự được UBND tỉnh Hưng Yên công nhận Trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2017 – 2022.

Đến nay, sau 45 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã khẳng định được vị thế của mình, trở thành điểm đến tin cậy của nhiều học sinh trên địa bàn thị xã Mỹ Hào và các huyện khác. Trước những cơ hội và thách thức mới, thầy và trò nhà trường luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cố gắng không ngừng để hoàn thành tốt nhiệm vụ dạy và học, xứng đáng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, với niềm tin của nhân dân, xứng đáng với người anh hùng của quê hương, người anh hùng mà tên gọi mãi sáng lên nơi ngôi trường này: Trường THPT Nguyễn Thiện Thuật.

Mỹ Hào, ngày 03/9/ 2021

BGH