Gửi học sinh 12

“Tháng Sáu mùa thi …con đường học trò anh đưa em đi….”. Lời bài hát “Tháng Sáu mùa thi” của tác giả Nguyễn Văn Hiên dường như chưa đúng với những cô cậu học trò của mùa thi năm 2020. Một năm học thật đặc biệt kéo dài đến nửa đầu tháng bảy. Một mùa thi thật đặc biệt kéo dài đến đầu tháng tám. Dịch bệnh covid  - 19 đã làm thay đổi tất cả. Chân lí “ điều gì cũng có thể xảy ra” lại đúng. Ba tháng mùa hè năm nay, lại là ba tháng chiến đấu thực thụ của những cô cậu tuấn mã (sinh năm 2002).

Trong quãng đời học sinh, không cô cậu học trò nào là không từng trải qua những mùa thi. Và hai tiếng “mùa thi” cứ thế đi vào trong tâm trí mỗi người với nhiều cung bậc cảm xúc lo lắng, hối hộp, hứng khởi, bâng khâng…Đối với những sĩ tử tham gia kì thi tốt nghiệpTHPT năm nay, mùa thi có nhiều xáo trộn. Nếu như năm học trước, mùa thi  kết thúc vào tháng sáu thì mùa thi năm nay tháng sáu mới chuẩn bị  bắt đầu. Mùa thi được diễn ra khi phượng và bằng lăng  đã cháy và tím hết mình. Dàn nhạc  của đội quân ve sầu phải chơi giãn cách để níu kéo mùa chia li thêm dài hơn.

Hành trình của một mùa thi luôn gắn liền với sự khó nhọc, vất vả, trăn trở, lo âu… Để thu được quả ngọt đòi hỏi các sĩ tử phải nỗ lực hết mình, phải “nấu sử sôi kinh” gồng gánh những con chữ trên “cánh đồng tri thức”. Ngoài trang bị cho mình lượng kiến thức cần thiết, các sĩ tử còn phải tạo được cho mình một tâm lí thoải mái, một niềm tin chiến thắng ở bản thân. Đặc biệt năm nay, chúng ta vừa ôn thi vừa không quênchống dịch. Một mùa thi đang đến rất gần, mùa thi đánh dấu ngã rẽ của cuộc đời. Thật đáng lo đối với những ai học hành còn chưa nghiêm túc.

Gian nan, nhọc nhằn là vậy, nhưng mùa thi cũng là mùa của những kỉ niệm vui buồn theo ta đi hết cuộc đời. Chào bảng đen, phấn trắng, chào những lá thứ dấm dúi… chỉ còn dòng lưu bút thân quen. Cuốn kỉ yếu cầm tay mà khóe mắt cay cay. Một mùa chia li ngậm ngùi, muốn nói điều gì với ai đó mà chẳng thể thành lời. Tạm biệt thầy cô, tạm biệt sân trường, giã biệt một thời mơ mộng để bước vào đời với bao nỗi lo toan cho cuộc sống tương lai.

Chẳng còn bao lâu,  mùa thi - mùa thu quả ngọt, mùa thi - mùa chia li đã đến. Hãy cố gắng lên nào các sĩ tử thân yêu. Cánh đồng cho ta hạt lúa, mùa thi cho ta thực hiện ước mơ. Hãy tự mình sải cánh biến ước mơ thành hiện thực, cho thỏa lòng khao khát trước mùa thi.

Phạm Thị Thu Hương